Phương pháp dạy con Glenn Doman

Việc giáo dục con cái luôn là vấn đề nan giải của các bậc làm cha làm mẹ. Vì nguyên nhân này mà các phương pháp dạy con đã dần xuất hiện nhiều hơn. Một trong số cách hiệu quả và được đánh giá cao từ các gia đình đã áp dụng chính là phương pháp dạy con Glenn Doman. Chúng tôi sẽ chia sẻ một cách chi tiết nhất những thông tin trong bài viết dưới đây để giúp các cha mẹ có sự chăm sóc và nuôi dạy con hiệu quả hơn.

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Đây là phương pháp giáo dục cho trẻ được lấy tên của giáo sư Glenn Doman. Vị

giáo sư này cùng nhóm nghiên cứu đã cho rằng trẻ con đủ khả năng để học ngay từ giai đoạn 0 đến 6 tuổi.

Bên cạnh đó, trí thông minh do di truyền nhưng vẫn có thể thay đổi được nếu còn người biết cách tận dụng trong giai đoạn phát triển này. Do đó ông và nhóm nghiên cứu đã cho ra đời phương pháp dạy con Glenn Doman được thực hiện tại nhà và người dạy chính là cha mẹ của trẻ.

Mục tiêu của phương pháp Glenn Doman là giúp trẻ nhỏ phát triển toàn diện về mặt trí tuệ, thể chất và xã hội. Bên cạnh sự vận động giúp các bé phát triển về sức khỏe và các giác quan thì môn ngôn ngữ, lượng số sẽ giúp trí tuệ và cảm xúc của trẻ phát triển sớm.

Làm thế nào để tiếp cận với phương pháp dạy con Glenn Doman?

Ở độ tuổi từ 0 đến 6, các trẻ đều có đặc điểm chung là mê chơi, vì vậy các bậc phụ huynh cần tạo được bầu không khí vui vẻ, vừa học vừa chơi để thu hút trẻ vào các bài học từ vận động cho đến trí tuệ.

Về mặt vận động

Trẻ ở độ tuổi này hầu như thường thích khoa tay múa chân hơn là ở yên một chỗ. Điều mà các cha mẹ cần thực hiện là quan sát và nghĩ ra những hình thức vận động hợp lý, lành mạnh, phù hợp với sức khỏe và độ tuổi của trẻ.

Về mặt trí tuệ

Trong phương pháp dạy con Glenn Doman sử dụng hai loại thẻ để luyện trí não cho trẻ: thẻ Flash Card dạy trẻ nhận dạng mặt chữ và nhớ từ vựng; thẻ Dot Card dạy trẻ phân biệt số lượng và làm quen với các phép toán.

Hai loại thẻ này các bậc phụ huynh có thể mua bên ngoài hoặc tự làm dựa trên sở thích của con, chọn những chủ đề thu hút, đa dạng như động vật, cây cối, con người… Đúng sở thích sẽ giúp trẻ có hứng thú học hơn.

Nếu trẻ không muốn ghi nhớ, không hứng thú học hoặc tiếp thu chậm thì cũng đừng nên nóng ruột. Phương pháp giáo dục sớm không phải là ép buộc mà phải để cho trẻ tự nguyện học một cách vui vẻ thì mới có thể phát huy tiềm năng vốn có.

Các cha mẹ cũng không nên cho trẻ học trong thời gian quá dài với mong muốn trẻ học được nhiều hơn vì rất dễ làm bé chán nản và mệt mỏi. Mỗi ngày chỉ cần cho trẻ học từ 15 đến 20 phút tùy theo tâm trạng và độ tuổi.

Cách dạy trẻ bằng phương pháp Glenn Doman

Các cha mẹ có thể dạy cho trẻ theo từng chương trình như sau:

Chương trình học đọc

Việc học đọc được giáo sư Glenn Doman cho rằng là một kỹ năng tương tự như học nói và đi, do đó nên cho trẻ học càng sớm càng tốt. Các cha mẹ nên dạy theo từng chủ đề, mỗi chủ đề gồm 5 từ.

Ví dụ chọn 3 chủ đề là “bộ phận của cơ thể”, “thành viên trong gia đình”, “trái cây và rau quả” thì sẽ dạy con được 15 từ.

Mỗi lần giới thiệu cho trẻ một thẻ và đợi 15 giây để trẻ nhận biết, sau đó đổi sang thẻ tiếp theo. Lần lượt cho đến hết 15 từ. Một ngày các cha mẹ nên dạy con 3 lần như thế.

Sau 5 ngày thì mỗi chủ đề nên loại bỏ bớt một thẻ và thay vào bằng một từ mới. Nếu như bạn dùng 3 chủ đề thì mỗi ngày bạn sẽ loại bỏ 3 từ cũ và thêm vào 3 từ mới.

Thực hiện tương tự cho đến khi bạn đã giới thiệu được những từ cơ bản thường gặp trong chủ đề đó. Lần lượt dạy từ chủ đề này đến chủ đề khác, đến từ đơn và từ ghép.

Chương trình nhận biết số

Bắt đầu từ số 1 đến 5 trong ngày đầu học. Mỗi lần cũng giới thiệu một thẻ số và lần lượt đến hết 5 số, thực hiện lặp lại 3 lần trong ngày. Ngày thứ hai dạy trẻ 5 số tiếp theo từ 6 đến 10.

Sau 5 ngày học số, bạn nên lược bỏ 2 số và thêm 2 số khác vào. Thực hiện tuần tự cho đến khi đầy đủ các số từ 1 đến 100. Bạn nhớ xáo trộn các thẻ số trước khi giới thiệu số cho trẻ.

Ưu và nhược điểm của phương pháp dạy con Glenn Doman

Theo đánh giá của các chuyên gia và sự phản hồi của các phụ huynh đã áp dụng cách dạy trẻ này, phương pháp Glenn Doman có những ưu điểm và nhược điểm sau:

Ưu điểm

Não của trẻ như tấm bọt biển có khả năng thẩm thấu kiến thức hầu như không giới hạn, vì thế bạn có thể dạy cho các bé mọi thứ. Glenn Doman giúp kích thích não bộ của trẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển về sau.

Hơn nữa, trong quá trình dạy trẻ bằng phương pháp này sẽ đem lại sự tương tác giữa ông bà, cha mẹ và trẻ, giúp cho các thành viên trong gia đình gần nhau và hiểu nhau hơn.

Qua phương pháp này bạn còn hiểu được điều trẻ muốn là gì và có phương hướng xây dựng sự phát triển cho trẻ về cả đức tính và tài năng. Ngoài ra, cha mẹ sẽ được tích lũy thêm nguồn kiến thức từ việc dạy cho các con của mình.

Nhược điểm

Việc chăm sóc và nuôi dạy con ắt hẳn không phải là điều dễ dàng, cho dù có nhiều phương pháp hay đến như thế nào. Phương pháp Glenn Doman tuy có nhiều ưu điểm nhưng sẽ không phù hợp với các bậc phụ huynh bận bịu với công việc, không có nhiều thời gian. Bên cạnh đó, chi phí cho các dụng cụ học tập cũng không phải rẻ.

Hơn nữa vẫn có một số ý kiến trái chiều về việc dạy cho con trẻ biết đọc hay học toán quá sớm. Hầu hết mọi người cho rằng ở độ tuổi này nên cho trẻ phát triển tự nhiên nhất. Việc nào cũng có hai mặt, tùy gia đình và các bậc phụ huynh sẽ có sự lựa chọn phù hợp nhất cho con của mình.

Sai lầm thường gặp khi dùng Glenn Doman dạy học cho trẻ

Tuy đã nắm được nhiều thông tin về phương pháp giảng dạy này nhưng không phải cha mẹ nào cũng thành công trong việc dạy trẻ phát triển. Có vài bậc phụ huynh dạy con bằng Glenn Doman chỉ vì được người khác truyền đạt lại hoặc làm theo mà không thật sự hiểu rõ về cách dạy. Đây là những sai lầm mà nhiều cha mẹ thường gặp phải:

Không nắm rõ phương pháp

Rất nhiều phụ huynh luôn giữ suy nghĩ rằng chỉ cần có thẻ là trẻ sẽ biết đọc, biết làm toán và thế giới xung quanh. Điều này khiến những người cha mẹ đó tìm kiếm các loại thẻ rẻ, hoặc bản thân nghĩ rằng những thẻ giá rẻ cũng sẽ không ảnh hưởng gì đến con trẻ.

Bên cạnh đó, các cha mẹ còn không tìm hiểu kỹ về nguồn gốc của phương pháp và không biết quy tắc để dạy trẻ. Thậm chí họ không biết được những loại thẻ không được thiết kế đúng chuẩn sẽ có tác hại đến trẻ như thế nào.

Vì những nguyên nhân này khiến trẻ không những không biết đọc, không biết làm toán mà cũng không còn hứng thú hoặc không muốn hợp tác với cha mẹ trong các buổi học.

Lựa chọn sản phẩm giá rẻ gây ảnh hưởng đến con trẻ

Các loại thẻ, dụng cụ học tập theo phương pháp Glenn Doman hiện nay bán rất nhiều trên thị trường với nhiều hình thức và giá cả. Nếu không tìm hiểu rõ thì các bậc phụ huynh sẽ không thể phân biệt được sự khác nhau giữa thẻ đạt chuẩn và thẻ sai.

Cha mẹ cần hiểu rằng phương pháp Glenn Doman dựa trên nền tảng “chụp ảnh nguyên mảng” của não bộ, giúp trẻ nhận diện và ghi nhớ các thông tin qua hai giác quan là nhìn và nghe. Vậy nếu như muốn trẻ ghi nhớ hình ảnh con quạ nhưng trong thẻ lại có quá nhiều thông tin khác thì trẻ sẽ ghi nhớ như thế nào?

Sự nhầm lẫn giữa các thông tin sẽ khiến cho trẻ khó liên kết được với những sự vật, hiện tượng bên ngoài, gây ảnh hưởng đến khả năng tưởng tượng của trẻ. Do đó, việc chọn mua thẻ đạt tiêu chuẩn vô cùng quan trọng nếu bạn muốn dùng Glenn Doman để giảng dạy cho con.

Những lưu ý khi dùng phương pháp Glenn Doman dạy học cho trẻ

Để việc dạy trẻ được hiệu quả khi dùng phương pháp Glenn Doman, các cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Phương pháp này không mang lại hiệu quả tức thì mà cần phải trải qua một quá trình cần sự kiên nhẫn của cha mẹ. Càng nôn nóng càng làm cho trẻ khó tiếp thu và dễ chán nản.
  • Thẻ Flash Card phù hợp nhất cho việc dạy trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi.
  • Cha mẹ cần tạo môi trường học hứng thú, thoải mái cho trẻ. Không nhất thiết phải học ở nhà mà có thể cho trẻ học ở mọi nơi như công viên, đường phố. Hãy khuyến khích trẻ nhận dạng những hình ảnh mà trẻ nhìn thấy ở xung quanh.
  • Việc học bằng phương pháp này không chỉ dựa vào những con số, hình ảnh hay chữ mà còn cần dựa vào mối quan hệ giữa cha mẹ và con. Cùng trẻ chơi các trò chơi vận động để gia tăng tình cảm. Hoặc khéo léo đưa thẻ cho trẻ như một trò chơi chứ không phải là sự bắt buộc.
  • Chỉ bắt đầu việc dạy cho trẻ học khi trẻ đã sẵn sàng và cảm thấy thoải mái hoặc ngừng lại khi trẻ muốn ngừng. Hãy luôn nhớ rằng việc ép trẻ học sẽ không đem lại hiệu quả.
  • Thẻ Glenn Doman chuẩn phải đảm bảo được thông tin nhất quán, không có 2 loại hình thông tin trên cùng một mặt thẻ (chữ và ảnh) và chỉ thể hiện một đối tượng duy nhất.

Qua bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ những thông tin cần biết về phương pháp dạy con Glenn Doman ở trẻ. Các cha mẹ hãy luôn nhớ rằng, trẻ em độ tuổi 0 đến 6 như tờ giấy trắng. Những thông tin sai lệch sẽ in hằn theo thời gian và rất khó để loại bỏ khỏi trí não của trẻ. Hãy thật cân nhắc và có sự quyết định đúng đắn khi mua các loại thẻ dạy học cho con của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

X